ทริคสอบ TOEIC ..รู้ไว้ได้เกิน 500

 

Toeic คือการทดสอบวัดระดับความรู้ทางการสื่อสารในภาษาอังกฤษ เป็นข้อสอบสากล บริษัทชื่อดังหลายที่ในประเทศไทย มักขอดูคะแนนสอบ Toeic จากผู้สมัครงาน ซึ่งบางบริษัทออกกฏเกณฑ์มาว่ารับคนที่ได้คะแนนเกิน 450 – 500 เท่านั้น (หรือแม้แต่จะสมัครเป็นครู ในโครงการครูคืนถิ่นก็เช่นกัน)

ข้อสอบ Toeic เป็นข้อสอบมาตรฐานที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยาก (เมื่อเทียบกับข้อสอบอย่างอื่น เช่น IELTS ) บทความนี้มาแชร์ทริค 5 ข้อสำหรับการทำข้อสอบ Toeic ให้ได้คะแนนเกิน 500 ซึ่งหากปฏิบัติตามอย่างตั้งใจแล้ว จะทำให้คุณเป็นหนึ่งในตัวเลือกของหลายบริษัทอย่างแน่นอน

1. จำศัพท์และแยกประเภทของศัพท์ให้เป็น

ในข้อสอบโทอิคส่วนที่เป็น Reading จะมีพาร์ทนึงที่เราสามารถทำข้อสอบได้ไวขึ้น โดยการดูว่าคำศัพท์ที่ให้มาในตัวเลือกเป็นคำประเภทไหน (ได้แก่ Noun, Verb, Adjective, Adverb, Preposition, Conjuction) และต้องตอบอะไรถึงจะถูกต้อง

ซึ่งวิธีการจำก็มีดังนี้

 • ดู ​Sufflix
  • Noun: -ion, -ism, -ity, -ness, -ment, -ship, -ance, -ence, -ist, -er, -or
  • Adjective: -ale, -al, -ant, -free, -ful, -ible, -ish, -ive, -less, -ful, -ike, -ous, -y
  • Adverb: -ly, -ward
  • Verb: -en, -ize, -ise, ate
 • Transition Words ถ้าคำในสามประเภทด้านล่างนี้ขึ้นต้นประโยค จะต้องตามด้วยเครื่องหมายลูกน้ำ หรือ คอมม่า (,) เสมอ !! ถ้าในตัวเลือกมีคำพวกนี้มาให้ แต่บนโจทย์เว้นช่องว่างไว้ที่หน้าประโยค ‘และ’ ไม่มีคอมม่าตามมา อย่าเลือก !
  • “So / Thus / Therefore / Hence / Consequently / Accordingly” (ดังนั้น)
  • “Nevertheless / However / Anyway ” (อย่างไรก็ตาม)
  • “Moreover / Furthermore / Besides” (นอกจากนี้) 
 • Modal verbs ตามด้วย V1 เสมอ ได้แก่ Do, Can, Could, Shall, Should, May, Might, Must –คำพวกนี้เติม Verb ธรรมดาต่อท้ายได้เลย ไม่ต้องผันเป็น Verb ช่อง 2 หรือ 3 ไม่ต้องเติม s, es และ ไม่ต้องมี ‘ To’ ตรงกลาง **ยกเว้น Ought to..**

2. รู้เขารู้เรา

กติกาการสอบโทอิคที่บังคับใช้ในปี 2019 เป็นต้นไปคือ “ห้ามผู้สอบทดกระดาษคำถามเด็ดขาด” ดังนั้นอย่าเผลอทำเครื่องหมายหรือจดอะไรบนกระดาษคำถามนะคะ ไม่เช่นนั้นมีสิทธิ์โดนกาข้อสอบได้ ทางแก้คือ หากกลัวจะฝนข้อต่อไปไม่ทัน ควรขีดหรือจุดไว้บน “กระดาษคำตอบ” ในข้อนั้น ๆ ก่อน แล้วจึงค่อยตามมาฝนทีหลัง –โดยเฉพาะในพาร์ท Listening ถ้ามัวแต่ฝน อาจเป็นเหตุให้ฟังคำตอบข้อต่อไปไม่ทันได้ แต่ก็ต้องเผื่อเวลาดี ๆ เช่นกัน

3. ฝึกฝนผ่านแอพฯบนมือถือ

แอพที่ทางเราแนะนำคือ

 1. Atlas English: ช่วยฝึกทักษะการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษ
 2. Listening for the TOEIC Test: ช่วยฝึกทักษะการฟังโจทย์ Listening 
 3. TOEIC Zombie: เกมคำศัพท์ที่เราต้องเลือกความหมายของศัพท์นั้น ๆ ให้ถูกต้อง
 4. English Grammar in Use: Sample : ช่วยฝึกทักษะการใช้ไวยากรณ์ที่ถูกต้อง

4. ฝึกทำข้อสอบและจับเวลา

“Practice makes perfect.” สำนวนนี้ยังคงใช้ได้จริงเสมอ คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการฝึกฝน เพราะการฝึกจะทำให้เรารู้แนวข้อสอบ จำคำศัพท์ได้ แถมยังช่วยลดเวลาการอ่านโจทย์ในครั้งต่อ ๆ ไปอีกด้วย (เพราะเริ่มรู้แล้วว่าต้องอ่านอะไร-ตรงไหนก่อน) อย่าลืมจับเวลาตอนทำข้อสอบ เริ่มแรกอาจจะตั้ง 5 นาที/1 ข้อก่อน จากนั้นก็ลดเวลาไปเรื่อย ๆ จนเท่ากับเวลาที่ใช้ในการสอบจริง ซึ่งการทำแบบนี้จะส่งผลให้เราไม่ลนหรือตื่นข้อสอบ

ลองฝึกทำข้อสอบออนไลน์ได้ที่: https://www.examenglish.com/TOEIC/index.php 

5. ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ

เพราะช่วงแรก ๆ ของการสอบ กรรมการจะเปิดเทปเกี่ยวกับการสอบโทอิค พร้อมอธิบายเกร็ดต่าง ๆ ให้ฟัง ซึ่งค่อนข้างน่าเบื่อและชวนง่วงมาก หากใครเผลอหลับช่วงนั้น อาจจะเกิดอาการสลึมสลือตอนทำข้อสอบพาร์ทฟัง และสติหลุดได้ ซึ่งเท่ากับว่าเราอาจจะเสียคะแนนไปฟรี ๆ ดังนั้นคืนก่อนวันสอบ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ อย่านอนดึกเด็ดขาด และควรทานอะไรรองท้อง เพราะเสียงท้องร้องช่วงสอบก็เป็นสิ่งที่รบกวนสมาธิเราได้เช่นกัน

Nisit Gen ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน เตรียมตัวดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ