รีวิว Techsauce Global Summit 2019 ฉบับนิสิต นักศึกษา

 

จบไปแล้วกับงาน TECHSAUCE GLOBAL SUMMIT 2019 ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 แล้ว ระหว่างวันที่ 19 – 20 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมเซนทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โดยปีนี้ทาง Techsauce เองได้ผสมผสานธีมงาน ระหว่าง เทคโนโลยี วัฒนธรรม และไลฟ์สไตล์เข้าด้วยกัน

ซึ่งปีนี้ตัวงานโดดเด่นเป็นอย่างมากทางด้านดนตรี และการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นซุ้ม ภายในตัวห้องโถงใหญ่เอง หรือบรรยากาศรอบๆ 

สำหรับนิสิตนักศึกษาอย่างเราๆก็มีไฮไลท์ในงานที่น่าสนใจมากมายให้เราเข้าไปเพิ่มพูนความรู้ และสร้าง connection กับเพื่อนๆกันได้

เริ่มกันด้วยโซน Exhibition hall ที่ขนกองทัพ Startups กว่า 500 บริษัท มาออกบูธกันอย่างคับคั่ง ปะปนกันทั้ง Startup ของไทยและของต่างประเทศ ทั้ง อินโดนีเซีย ไต้หวัน ออสเตรเลีย ฮ่องกง และอื่นๆอีกมากมาย ให้เราได้เพลิดเพลินกันอย่างเต็มอิ่ม เดินไม่เบื่อกันเลยทีเดียว

และที่พิเศษมากๆในปีนี้เลยคือ ทาง Techsauce ได้ร่วมมือกับ Google for startups ภายใต้งานชื่อ ‘Google for Startup Asia Day’ งานนี้มีการนำทีม Startup เหล่าผู้ก่อตั้งนวัตกรรม และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Google มาร่วมงาน พร้อมด้วย Panel ที่น่าสนใจ แถมปิดท้ายด้วย Demo Day ที่ Startup จากทั่วโลกจะมาแข่ง Pitch ให้กับ VC ระดับโลกในงานนี้ แค่ฟังก็น่าตื่นเต้นแล้ว ชาว Nisit Gen คนไหนที่สนใจ หรือ กำลังทำ Startup ของตัวเอง ห้องนี้ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว

อีกอย่างที่เราไม่ควรพลาดในงานนี้คือการเข้าร่วม Workshop โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจมากมาย ทั้งที่เกี่ยวกับ Startup, AI, IOT และ Technologies ที่เป็นตัวแปรสำคัญกับกระแสโลกในยุคปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น หัวข้อ ‘How to build your startup brand through digital media platforms’ ที่พูดถึงกระแสสังคมในปัจจุบัน และสิ่งที่ Startup ควรคำนึงถึงเพื่อที่จะให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ หรือกับหัวข้อ ‘App store: how to put your application catch customer’s eyes’ อะไรที่เราควรทำเพื่อที่ให้แอปพลิเคชั่นของเราได้รับความสนใจท่ามกลางแอปพลิเคชั่นหลายพันแอป และโดดเด่นในสายตาคนอื่นได้มากที่สุด 

กิจกรรมบนเวทีหลักในปีนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆจากทั่วโลกมาให้ความรู้ เสวนากันบนเวทีตลอดทั้งวัน

ส่วนใครที่พลาดหัวข้อไหนไประหว่างงาน ทาง Techsauce ก็มีมุมน่ารักๆ รวบรวมโปสเตอร์ที่สรุปเนื้อหาเสวนาออกมาคร่าวๆ เป็นแผนภาพ ให้เราได้เห็นภาพรวมของแต่ละหัวข้อกันด้วย งานนี้ เค้ามีนักวาดการ์ตูน มาวาดกันสดๆระหว่างเสวนาเลยนะ

และก่อนจบงานในวันที่สองนี้ บนเวทีหลักก็มีการจัดกิจกรรม Techsauce Global summit Pitch Championship 2019 โดยนำ 10 ทีม startup จาก 10 สัญชาติ (ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, บรูไน, อินเดีย, มองโกเลีย, มาเลเซีย, เวียดนาม, ไทย, ปากีสถาน, ฮ่องกง) ที่ถูกคัดเลือก ให้ขึ้นมา Pitch สดๆกันบนเวทีเป็นเวลา 3 นาที ต่อด้วยการถามตอบสุดโหดจากเหล่าคณะกรรมการอีก 5 นาที

กิจกรรมนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์ของงานเลยก็ว่าได้ โดยผู้ชนะในปีนี้คือ Medlink Startup จาก เวียดนาม เป็น Platform ที่เชื่อมระหว่างร้านขายยาและบริษัทยา เพื่อลดต้นทุนการจำหน่าย ซึ่งก็ได้รับเงินทุนไปเป็นจำนวนเงิน 1 ล้านบาท

ขอบคุณรูปจาก : https://techsauce.co

ขอบคุณรูปจาก : https://techsauce.co

สำหรับใครที่มีความสนใจในด้าน Tech Startup Innovation ขอบอกเลยว่าปีหน้าห้ามพลาดเด็ดขาดเลยเพราะนอกจากความล้ำของ tech และ innovation ต่างๆที่ถูกนำมาจัดแสดงในงานแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยข้อมูลความรู้ และข่าวสารอัพเดทมากมายที่เข้าถึงได้ ทำให้เราได้เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันกันมากขึ้น เชื่อว่างานปีหน้าจะต้องออกมาน่าสนใจกว่านี้อีกแน่ๆ

ผู้เขียน : นิศานาถ ตีระจินดา, ดั่งกมล วงศ์ธนโรจน์

รูปภาพ : ดั่งกมล วงศ์ธนโรจน์