หลายคนคงเคยกดเลื่อนนาฬิกาปลุก จาก 6 โมง แต่ตื่นจริงๆ 7 โมงครึ่ง เลื่อนจนไม่อยากไปเรียน ไม่อยากไปทำงาน...ถ้าไม่อยากมีอาการนี้ อยากตื่นมาแล้วสดใส วันนี้เรามีเทคนิคตื่นนอนให้สดชื่อตื่นมาพร้อมเริ่มต้นวันใหม่มาฝากกัน

  1. ตื่นขึ้นมาพร้อมแดดยามเช้า - ถ้าเตียงนอนอยู่ใกล้หน้าต่าง ลองแง้มม่านไว้เล็กน้อย พอให้แสงแดดอ่อนๆ ลอดเข้ามา เพราะแสงแดดอ่อนๆยามเช้า ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เราอารมณ์แจ่มใสสมองปลอดโปร่งอีกด้วย
  2. เลิกใช้ปุ่ม snooze - รู้หรือไม่? การกดปุ่มเลื่อนเวลาปลุกหรือปุ่ม Snooze ทำให้เกิดอาการง่วงเพิ่มขึ้น และการตั้งปลุกก่อนเวลาจะทำให้ร่างกายตื่นก่อนเวลา กลายเป็นว่าสะดุ้งตื่นก่อนหลายๆ รอบ และที่สำคัญเวลากดปุ่ม snooze ร่างกายจะกลับไปเริ่มต้นวงจรหลับใหม่...ถ้าเราตั้งปลุกกันทุกๆ ครึ่งชั่วโมงก็เท่ากับว่า เราต้องตื่นทุกครึ่งชั่วโมงซึ่งเป็นต้นเหตุที่ว่าทำไมเมื่อถึงเวลาตื่นนอนจริงๆ แล้วเรากลับตื่นขึ้นมาพร้อมความรู้สึกง่วง เพลีย เหมือนนอนไม่อิ่มนั่นเอง
  3. เสียงปลุกที่ดี ทำให้อารมณ์ดี - นักวิจัยเกี่ยวกับการนอนพบว่า เสียงที่สามารถปลุกให้มนุษย์ตื่นจากการหลับได้ดีและเร็วที่สุด ไม่ใช่เสียงนาฬิกาปลุกหรือเสียงเพลงโวกเวก เพราะการตื่นนอนจากเสียงรบกวนต่างๆจะส่งผลให้เราอารณ์บูดเบี้ยวไปทั้งวัน แต่เสียงที่นักวิจัยค้นพบว่าเป็นเสียงที่ปลุกให้ตื่นได้ดีที่สุดคือ เสียงธรรมชาติ เช่น เสียงน้ำไหล เสียงนกร้อง ว่าแล้วคืนนี้ลองเปลี่ยนเสียงนาฬิกาปลุกเป็นเสียงธรรมชาติ แล้วลองสังเกตตัวเองตอนตื่นนอนดู ว่าตื่นมาด้วยอารมณ์แบบไหนกัน ^^
  4. ดื่มน้ำเพิ่มพลัง - การดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง สดชื่น ทำงานได้เต็มที่ ถึงแม้ว่าจะดื่มน้ำระหว่างวันเพื่อชดเชยที่ร่างกายสูญเสียน้ำไปแล้วก็ตาม แต่ว่าในแต่ละวันเรานอน 7-8 ชั่วโมง หมายความว่าร่างกายไม่ได้รับน้ำในช่วง 7-8 ชั่วโมงนั้น เมื่อตื่นมาพร้อมภาวะที่ร่างกายขาดน้ำก็จะส่งผลให้สมองไม่ปลอดโปร่ง อารมณ์ไม่แจ่มใสนั่นเอง
  5. ปิดทุกหน้าจอ รับการนอนที่เต็มอิ่ม - ธรรมชาติของมนุษย์จะปล่อยฮอร์โมนที่ชื่อว่า ฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ออกมาเมื่อคนเราอยู่ในที่มืดหรือไม่มีแสงสว่างส่องถึง ฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้เรารู้สึกง่วงนอน หลับลึก แต่ถ้ามัวแต่นอนเปิดทีวี เปิดจอคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ แสงสว่างจากหน้าจอเหล่านั้นจะไปรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้นอนหลับไม่ลึก และเมื่อถึงเวลาตื่นก็จะรู้สึกว่านอนไม่เต็มอิ่ม หงุดหงิด อารมณ์เสียได้ง่ายนั่นเอง
By: Nisit Gen
แชร์บทความนี้