บางครั้งช่วงเวลาที่สำคัญอย่างการสัมภาษณ์งาน ก็ทำเอาใครหลายคนตกม้าตายเพราะตื่นเต้นมาแล้ว เพราะความมั่นใจไม่ใช่คุณสมบัติที่จะคงอยู่ตลอดเวลา...ในทางกลับกันความมั่นใจเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้และฝึกฝน เหมือนกับความสามารถด้านอื่นๆ

สำหรับใครมีแพลนต้องสอบสัมภาษณ์ฝึกงาน หรือสมัครงานครั้งแรก มาเรียกความมั่นใจเพื่อปลุกไฟในตัวเอง ด้วย 5 วิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจกันเลย~

  1. ท่าทีที่พร้อม มีชัยไปกว่าครึ่ง - ภาษากายถือเป็นตัวชี้วัดว่าเรามีความมั่นใจหรือตื่นเต้น วิธีการแสดงความมั่นใจผ่านท่าทีง่ายๆ แค่เชิดหน้า ยืดตัวตรง สบตาคู่สนทนาเวลาพูดคุย และให้เกียรติผู้พูดเสมอ
  2. แต่งกายเหมาะสม - เสื้อผ้าหน้าผมก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมความมั่นใจได้ แต่งตัวให้ถูกระเบียบ ดูกาลเทศะ และเน้นเรื่องความสะอาดให้ดีๆ แค่นี้ก็ดูเนี๊ยบแล้ว
  3. คำพูดคำจาที่ดี - เริ่มจากพูดด้วยความมั่นใจ ใช้โทนเสียงที่เป็นจังหวะ เว้นวรรคบ้างเพื่อเน้นถึงสิ่งที่สำคัญ อย่าพูดคำติดปากที่ทำให้บทสนทนาไม่ลื่นไหล พูดให้ฉะฉานแต่น้ำเสียงไม่แข็งกร้าวจะแสดงออกถึงความมั่นใจในสิ่งที่พูด แค่นี้ผู้คนก็จะหันมาสนใจฟังสิ่งที่เราสื่อสารมากขึ้นแล้ว
  4. คิดบวกเข้าไว้ - "พลังบวกจะนำไปสู่ผลบวกเสมอ" เราจึงควรคิดในแง่บวกว่าสามารถรับมือได้ทุกสถานการณ์ ไม่มัวแต่คิดในแง่ลบให้บั่นทอนความมั่นใจเปล่าๆ หรือลองพูดคุยกับคนที่มีทัศนคติเชิงบวกแล้วเราจะรู้สึกดีขึ้น มั่นใจขึ้น และเพื่อนร่วมงานกับเราก็จะมีความสุขไปด้วย
  5. เริ่มลงมือทำ - นอกจากบุคลิกภาพ การวางตัว คำพูดและความคิดแล้วยังมีอีกหลายอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "การลงมือทำ" ยิ่งถ้าเป็นคนไม่ค่อยกล้าแสดงออก สิ่งที่ควรทำให้เป็นนิสัยคือการฝึกฝนทุกๆ ด้าน หรือลองหาจุดเด่นและจุดด้อยของตัวเองแล้วพัฒนาปรุงปรุงจุดด้อย พร้อมพกพาความมั่นใจไปด้วยเสมอ
By: Nisit Gen
แชร์บทความนี้