ถ้าเริ่มนับกันตั้งแต่วัน Debut ของรุ่นที่หนึ่ง BNK48 ก็เข้าสู่ปี่ที่สอง สร้างความโด่งดังไปทั้งประเทศกับเพลงฮิตติดชาร์ตอย่าง koisuru fortune cookie - คุกกี้เสี่ยงทาย ที่ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ร้อง เล่น เต้นตามได้ด้วยเมโลดี้ที่สนุก และเนื้อเพลงที่ทุกคนต่างจดจำกันได้ดีอย่าง “ให้คุกกี้ทำนายกัน” ในบทเพลง Koisuru Fortune Cookie คุกกี้เสี่ยงทาย 

และหลายๆคนน่าจะได้ชมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับภาพยนต์แนวสารคดีเรื่องแรกของ BNK48 อย่าง “Girls Don’t Cry” ที่ได้พี่เต๋อ นว พล ผู้กำกับจาก ฟรีแลนซ์ ที่รับรองได้เลยว่าคุณจะได้เห็นมุมมองที่คุณไม่เคยเห็นของเมมเบอร์ที่คุณชื่นชอบ และเรื่องราวที่คุณอาจจะยังไม่รู้ของเมมเบอร์คนอื่นๆในวง

ในหนังเราจะได้ยินเมมเบอร์หลายต่อหลายคนพูดถึงกำลังใจที่ได้รับจากแฟนคลับ ซึ่งนับว่าเป็นแรงผลักดันและพลังงานที่สำคัญที่ทำให้เหล่าเมมเบอร์รู้สึกดี ซึ่งเห็นได้จากงานจับมือและอีเวนท์ต่างๆที่แฟนคลับไปร่วมให้กำลังใจกันหนาแน่นทุกงาน

หลายคนมักจะมองว่าแฟนคลับหรือ “โอตะ” ของ BNK48 มีเฉพาะวัยทำงาน เป็นคนใส่แว่นหนาเตอะบ้าง พกรูปไอดอล พกโปสเตอร์บ้าง แบกกระเป๋าใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนตลอดบ้าง 

จากประสบการณ์ที่ได้เคยไปงานจับมือ ผมกลับเห็นว่าวัยทำงานจริงๆก็มีแต่ที่เห็นมากที่สุดคือนักเรียน นิสิต นักศึกษาที่ตามไปให้กำลังใจแฟนคลับที่ตัวเองชื่อชอบ บางคนใส่เสื้อช็อป ใส่ชุดนักเรียน ใส่กาวน์ ไปงานกัน รวมถึงบนทวิตเตอร์ใน #BNK48 ก็จะเห็นได้ว่ามีแฟนคลับที่เป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษาอยู่เป็นจำนวนมาก

แฟนคลับหลายคนก็ถือเมมเบอร์เป็นไอดอลทางการศึกษา อยากจะเป็นเหมือนคนนี้ อยากจะสอบติดที่นี่เพราะเมมเบอร์คนนี้เรียนอยู่ อยากจะเรียนสายนี้เพราะเมมเบอร์คนนี้เรียน ซึ่งทำให้เรามองเห็นอีกด้านของการตามไอดอลซึ่งในประเทศไทยอาจจะยังไม่เคยเห็นภาพนี้ชัดเจนเท่านี้มาก่อน แม้แต่มุมมองการเรียนไปด้วยซ้อมไปด้วยของเมมเบอร์ทำให้แฟนคลับหลายคนนำมาเป็นกำลังใจให้ตัวเองตั้งใจเรียนเพื่อทำตามความฝันของตัวเอง

ย้อนกลับไปช่วงผมยังปี3 ตอนนั้นกำลังฝึกงานอยู่บริษัทแห่งหนึ่งย่านห้าแยกลาดพร้าว ตัวผมเองที่เป็นโอตะ AKB48 อยู่แล้วและรู้ว่าเมืองไทยจะมีวงน้องสาวเกิดขึ้นและกำลังจะมีงาน Debut แน่นอนว่าผมต้องไปให้ได้ แต่… มันตรงกับวันฝึกงานวันแรกๆพอดี หลังเลิกงานปุ๊บผมนี่รีบขึ้น BTS จากหมอชิตไปที่พร้อมพงษ์ทันที และแน่นอนว่าไปทันครับ ภาพที่เห็นตอนนั้นคือคนมีประมาณ 300-400 หน่อยๆ ยืนเต็มหน้าเวทีที่กำลังจะมีวงน้องสาวของ AKB48ออกมาเปิดตัว ในจำนวน 300-400 คนก็มีคนที่เป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษาเยอะนะ บางคนก็มาร่วมานทั้งๆที่แต่งชุดนักศึกษาแบบผมนี่แหละ

และด้วยความที่ BNK48 มีของที่ระลึก ของสะสมมากมายให้ได้ซื้อกันตลอดทั้งเดือน บางครั้งเราก็จะเห็นกระทู้ในเว็บบอร์ดว่าคุณพ่อ คุณแม่ไม่ให้ซื้อ Photo set ของBNK48 บ้าง อยากได้ของสะสมชิ้นนี้แต่ครอบครัวไม่เห็นด้วยบ้างอยู่เรื่อยๆ บางคนขอต่อราคาในการซื้อขายเป็นราคานักเรียนก็มีให้เห็นค่อนข้างเยอะในกลุ่มซื้อขายของ BNK48

ใครที่ยังคิดว่าโอตะยังมีแค่วัยทำงานเท่านั้น บอกเลยว่า จริงๆมีทุกเพศทุกวัยเลยนะ แถมมี #โอตะหล่อบอกต่อด้วย ด้วยนะ ว่างๆก็ลองเข้าไปส่องกันดูใน Twitter นะครับ ^ ^

ผู้เขียน: Aukrathorn Aiumsri
ภาพประกอบ: BNK48 Official 
By: Nisit Gen
แชร์บทความนี้