อยากเก่งภาษา…ฟัง Podcast ช่องไหนดี

 

หนึ่งในเคล็ดลับที่คนเก่งภาษาหลายคน มักจะแนะนำก็คือ “ฝึกฟัง” เยอะ ๆ แล้วการ “ฝึกฟัง” ที่ว่า เราจะไปฝึกจากไหนดีล่ะ ? เพื่อนต่างชาติก็ไม่ได้หากันง่าย ๆ ไปเรียนหรือทำงานก็ไม่มีเวลาจะเปิดหนังฝรั่งดู

งั้นลองมาฟัง “พ็อดแคสท์” (หรือ พ็อดคาสท์) กันดีกว่า จะมีเวลาครึ่งชั่วโมง หรือแค่ห้าหกนาทีก็ “ฝึก” สกิลภาษาด้านการฟังกันได้ นอกจากจะได้ฝึกฝนแล้วยังฟังเพลิน ๆ อีกด้วย

Luke’s English Podcast

พ็อดแคสท์ติดอันดับที่แทบทุกรีวิวจะต้องมี เพราะ Luke’s English Podcast เป็นช่องที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในสาขา Audio Show สำหรับชาวต่างชาติที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษ ครู Luke ผู้เป็นพิธีกรช่อง พูดอังกฤษสำเนียงบริทิชได้ลื่นหูมาก ๆ และทำให้ผู้ฟังพูดตามได้ไม่ยากเลย 

ในแต่ละตอนจะมีการเล่าเรื่องต่าง ๆ เกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์ ประสบการณ์ท่องเที่ยว ชาวอังกฤษพูดคำนั้นอย่างไร มุกตลก มารยาทในการสนทนา คำถามที่ไม่ควรถาม ฯลฯ เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาประมาณนึง (เช่น อยู่บนรถ ช่วงการจราจรติดขัดระหว่างไปเรียนหรือทำงาน) ก็ฟังได้ไม่เบื่อเลย 

สำเนียง: UK

ความยาวต่อ 1 คลิป: มีตั้งแต่ 10 นาทีจนถึง 1 ชั่วโมงให้เลือกฟัง

จำนวนตอน: 605 ตอน

เว็บไซต์: https://teacherluke.co.uk

Luke’s English Podcast

Luke’s English Podcast

ESL Pod

แนะนำช่องนี้เพราะพิธีกรหรือตัวละครในช่องพูดช้าและชัดมาก มีการเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ เสริมแทรกคำศัพท์และสำนวน พร้อมยกตัวอย่างประกอบ บางตอนจะมีตัวละครสองคนมาพูดคุยกันในสถานการณ์ต่าง ๆ โดยที่เรานึกภาพตามได้ไม่ยากเลย 

สำเนียง: US

ความยาวต่อ 1 คลิป: 10 – 30 นาที 

จำนวนตอน: กว่า 1,800 ตอน (มีทั้งฟรีและเสียเงินแบบแพ็กเกจ Unlimited ) 

เว็บไซต์: https://www.eslpod.com 

ESL Pod

ESL Pod

TED Talks Education

ประโยชน์หลักของการฟัง TED Talks คือนอกจากจะฝึกภาษาแล้ว เรายังได้รับความรู้ในศาสตร์ต่างๆ หรือสร้างกำลังใจให้แก่ตัวเอง ผ่านการฟังเรื่องราวหรือไอเดียของคนอื่น TED Talks Education เป็นพ็อดแคสท์ที่เน้นหยิบประเด็นการศึกษามาเล่าสู่กันฟัง อย่างหัวข้อที่มาแรงมาก ๆ คือเรื่อง “Why kids need to learn about gender and sexuality” … เชื่อว่า หลังจากที่ได้ฟังแล้ว ผู้ฟังหลายคนคงได้รับพลังบางอย่างที่อยากจะเปลี่ยนแปลงสังคมนี้ไปในทางที่ดี

สำเนียง: หลัก ๆ เป็น US

ความยาวต่อ 1 คลิป: 6 – 25 นาที 

จำนวนตอน: 98 ตอน 

เว็บไซต์: https://podcasts.apple.com/us/podcast/ted-talks-education/id470623037 

TED Talks Education

TED Talks Education

All Ears English Podcast

หนึ่งในพ็อดแคสท์ยอดฮิตสำหรับผู้ที่กำลังฝึกทักษะภาษาอังกฤษ เพราะช่องนี้ถือได้ว่ามีความครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการรวมรวมบทสนทนา คำศัพท์ และสำนวนต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับ Intermediate จนถึงขั้น Advance มาให้เราได้ฝึกฟังกัน ดำเนินรายการโดยพิธีกรสาวชาวอเมริกันสองคน ซึ่งเธอทั้งคู่จะเล่าเรื่องต่าง ๆ และเกร็ดความรู้ ที่เกี่ยวกับหัวข้อตอนนั้น ๆ เป็นอีกพ็อดแคสท์ที่ฟังเพลิน ๆ ได้

สำเนียง: US

ความยาวต่อ 1 คลิป: 10 – 20 นาที 

จำนวนตอน: 300 ตอน 

เว็บไซต์: https://www.allearsenglish.com 

All Ears English Podcast

All Ears English Podcast

BBC 6 Minute Vocabulary

พ็อดแคสท์นี้จะช่วยพัฒนาทักษะการจำ ใช้ และผสมคำศัพท์ (เพื่อแต่งประโยค) ในเวลา 6 นาที ลักษณะคือเป็นการโต้ตอบระหว่างพิธีกรสองคน ปิดท้ายด้วยสรุปและยกตัวอย่าง ข้อดีคือเวลาช่องนี้มีความกระชับมาก มีแต่เนื้อเน้น ๆ ฟังบทเรียนแป็บเดียวก็จำได้แล้ว เหมาะกับคนที่ไม่ชอบฟังอะไรนาน เพียงแต่อาจจะต้องใช้สมาธิในการฟังสูง เพราะพิธีกรพูดค่อนข้างเร็ว 

สำเนียง: UK

ความยาวต่อ 1 คลิป: 6 นาที

จำนวนตอน: 5 ตอน

เว็บไซต์: https://www.bbc.co.uk/programmes/p02pc9xz/episodes/downloads 

BBC 6 Minute Vocabulary

BBC 6 Minute Vocabulary

Coffee Break

เป็นพ็อดแคสท์ที่ค่อนข้างพิเศษหน่อย เพราะผู้ฟังจะไม่ได้ฝึกแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น
แต่จะได้เลือกฝึก 5 ภาษาตามความสนใจ ! มีทั้ง Coffee Break German, Coffee Break Chinese, Coffee Break Spanish, Coffee Break Italian และ Coffee Break French โดยที่แต่ละช่องจะมีความเหมือนกันคือผู้ดำเนินรายการจะเชิญครูสอนภาษานั้น ๆ มา แล้วสอนพูด/โต้ตอบตามบทสนทนาที่เน้นใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งจะเว้นจังหวะให้เราได้พูดทวนประโยคด้วย เหมือนเป็นการฝึกภาษาที่ 3 ไปพร้อมกับพิธีกรนั่นเอง 

ความยาวต่อ 1 คลิป: 20 – 45 นาที 

จำนวนตอน: กว่า 800 ตอน

เว็บไซต์: https://radiolingua.com

Coffee Break

Coffee Break

We Need to Talk

พ็อดแคสท์สัญชาติไทย จาก The Standard ดำเนินรายการโดยคุณโบ สาวิตรี หรือคุณโบ AF บอกเลยว่าทั้งพิธีกร ทั้งแขกรับเชิญนั้นพูดอังกฤษได้น่าฟังสุด ๆ คอนเซปท์ของรายการคือเชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงมาพูดคุยถึงเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประวัติเล็กน้อยเกี่ยวกับตัวเอง ผลงาน หรือมุมมองต่อชีวิตเป็นภาษาอังกฤษ นอกจากจะได้ฝึกภาษาแล้ว พ็อดแคสท์ช่องนี้ยังทำให้เราอิ่มกับแง่คิดในมุมต่าง ๆ อย่างที่เราคาดไม่ถึงจากคนดังด้วยนะ

สำเนียง: มีทั้ง US และ UK

ความยาวต่อ 1 คลิป: มีตั้งแต่ 20 นาทีจนถึง 1 ชั่วโมงให้เลือกฟัง

จำนวนตอน: 58 ตอน 

เว็บไซต์: https://thestandard.co/podcast_channel/weneedtotalk/ 

We Need to Talk

We Need to Talk