27 กรกฎาคม 2019

ปิดเทอมนี้ทำอะไรดี? รวมกิจกรรมที่น่าทำช่วงซัมเมอร์นี้

โดย Nisit Gen

ในขณะที่ทุกคนกำลังหัวหมุนกับการสอบปลายภาค ลองนึกภาพตัวเองในอีกไม่กี่วันข้างหน้าดูว่าเราจะทำอะไรดีในช่วงซัมเมอร์ที่จะถึงนี้ หลายคนอาจจะมีแผนในใจหรือตั๋วเครื่องบินรอไว้แล้ว ในขณะที่อีกหลายคนอาจจะขอนอนพักชดเชยกับการอดหลับอดนอนช่วงสอบไปก่อน 

ไม่ว่าเราเลือกที่จะทำอะไรก็ตาม ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในช่วงชีวิตการเป็นนิสิตนักศึกษาของคนเรามีซัมเมอร์ให้ใช้เพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น (ไม่นับคนซิ่ว) ดังนั้น การบริหารจัดการเวลาในช่วงนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะเราจะไม่มีเวลาให้ใช้แบบนี้อีกแล้ว

เราสามารถแบ่งเป้าหมายในการใช้เวลาช่วงซัมเมอร์ออกเป็น 4 อย่างได้แก่

  1. ช่วงที่เรามีเวลาให้กับตัวเองทำสิ่งที่เราชอบ
  2. ช่วงที่เรามีเวลาพัฒนาตัวเองจากประสบการณ์นอกห้องเรียน
  3. ช่วงที่เรามีเวลาสร้างตัว สร้างรายได้
  4. ช่วงที่เรามีโอกาสเข้ามาในชีวิตที่ไม่สามารถไขว่คว้าได้อีกแล้ว

ไม่ว่าเป้าหมายของเราจะเป็นเพื่อสิ่งที่เรารัก สิ่งที่จะทำให้เราได้ดี สิ่งที่สร้างรายได้ หรือสิ่งที่โลกนี้มีให้กับเราก็ตาม เราต้องอย่าลืมที่จะแบ่งเวลาให้กับสิ่งเหล่านี้ให้ลงตัว จัดอันดับว่าซัมเมอร์นี้เราจะให้ความสำคัญกับอะไรมากที่สุด อะไรรองลงมา ถ้าเลือกไม่ถูกให้ลองดูว่าซัมเมอร์หน้าเราจะสามารถทำได้หรือไม่

วันนี้ Nisit Gen ได้รวบรวมกิจกรรมที่น่าทำช่วงปิดเทอมมาให้เพื่อนๆ ได้ลองนึกดูว่าเราควรไปทำอะไรให้เหมาะสมกับช่วงพักหายใจนี้มากที่สุด

ช่วงที่เรามีเวลาให้กับตัวเองทำสิ่งที่เราชอบ

ไปเที่ยว - การไปเที่ยวเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เพราะเราจะได้ทิ้งชีวิตจริงไว้ข้างหลังและดื่มด่ำกับบรรยากาศใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ชวนผ่อนคลายที่อยู่ตรงหน้า

ตามเก็บ Wish List - หลายคนอาจจะมีสิ่งที่เคยคิดจะทำ แต่ก็ไม่ได้ทำเสียทีเพราะไม่มีเวลาหรือขี้เกียจ ลองใช้เวลานี้ทำสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราเคยตั้งเป้าหมายไว้ให้สำเร็จสักที

อยู่กับคนที่เรารัก - ช่วงสอบที่ผ่านมาเราอาจจะไม่มีเวลาให้คนที่เรารักมากพอ ลองใช้เวลานี้กลับไปหาพวกเขาให้หายคิดถึง เติมกำลังใจ พร้อมสู้ต่อในเทอมหน้ากันเถอะ

ช่วงที่เรามีเวลาพัฒนาตัวเองจากประสบการณ์นอกห้องเรียน

ฝึกงาน - การฝึกงานเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับนิสิตนักศึกษาทุกคน เพราะเราจะได้ลองทำงานในสายอาชีพที่เราใฝ่ฝันก่อนที่เราจะต้องอยู่กับมันไปอีกนานหลายปี มากไปกว่านั้น เรายังจะได้ลองใช้ชีวิตเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศและยังได้รู้จักเพื่อนใหม่อีกด้วย

เรียนพิเศษ - การเรียนพิเศษไม่จำเป็นเฉพาะเนื้อหาในห้องเรียนเสมอไป เราสามารถเข้าคอร์สพัฒนาทักษะต่างๆ ที่เราสนใจและไม่มีโอกาสได้เรียนในห้องเรียนได้อีกด้วย เช่น เรียนภาษา เรียนทำอาหาร เรียนเต้น จนไปถึงเรียนเขียนโปรแกรม

เข้าค่าย - ลองเช็คตามประกาศหรือโพสต์ดูว่าช่วงซัมเมอร์มีการออกค่ายไปที่ไหนบ้าง หรือถ้าในมหาลัยของเราไม่มีก็ลองเช็คตามมูลนิธิหรือกลุ่มจิตอาสาต่างๆ ว่าเขามีนัดกันไปไหนบ้าง นอกจากจะได้ทำความดีช่วยเหลือสังคมแล้ว การออกค่ายยังทำให้เราได้รู้จักคนใหม่ๆ และประสบการณ์สุดแปลกอีกด้วย

ช่วงที่เรามีเวลาสร้างตัว สร้างรายได้

ทำงานพาร์ทไทม์ - การทำงานพาร์ทไทม์ตามร้านอาหารหรือร้านขายของต่างๆ เป็นทางเลือกที่ดีในการหารายได้ช่วงปิดเทอม มากไปกว่านั้น เรายังได้เรียนรู้ประสบการณ์การจัดการภายในร้านค้า การบริการลูกค้า และการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เหมาะสำหรับคนที่คิดอยากจะเปิดธุรกิจของตนเองในอนาคต

สอนหนังสือ - สำหรับใครไม่อยากเหนื่อยกาย การสอนหนังสือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการหารายได้ช่วงปิดเทอมหรือเปิดเทอมก็ได้ แต่ต้องแลกมาด้วยการใช้ความรู้และความสามารถในการถ่ายทอดความรู้นั้นออกมา ซึ่งก็เหนื่อยไม่แพ้กัน

ทำงานเสริมหรือขายของออนไลน์ - ในยุคที่ทุกอย่างสามารถขายได้บนโลกออนไลน์ ลองหาอะไรรอบตัวหรือความสามารถที่เรามีมาสร้างรายได้ให้กับเราดีกว่า ไม่แน่บางทีถ้าโอกาสมันมาและเราไขว่คว้าไว้ได้ เราอาจจะเป็นเศรษฐีคนใหม่ก็เป็นได้ 

ช่วงที่เรามีโอกาสเข้ามาในชีวิตที่ไม่สามารถไขว่คว้าได้อีกแล้ว

Work and Travel - โครงการนี้เป็นโครงการเฉพาะนิสิตนักศึกษาเท่านั้น ดังนั้นเราควรหาโอกาสสักครั้งในชีวิตในการบินไปทำงาน ใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่น และเที่ยวให้สนุกสุดเหวี่ยง เพราะนอกจากจะได้ประสบการณ์แล้ว ยังได้ฝึกภาษาและรู้จักเพื่อนต่างชาติอีกด้วย ในปัจจุบันนอกจากประเทศอเมริกาแล้ว ประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคนาดายังมีโครงการที่คล้ายกันให้เลือกไปได้เช่นกัน

เรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศ - อยากรู้หรือไม่ว่ามหาลัยท็อปๆ ระดับโลกเขาเรียนกันอย่างไร อาจารย์โหดแค่ไหน ตึกเรียนสุดล้ำจริงไหม ให้ลองไปเรียนซัมเมอร์ที่ต่างประเทศดู นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังได้หน่วยกิตกลับมาด้วย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของแต่ละมหาลัย

เข้าโครงการแลกเปลี่ยนต่างประเทศ - เราในฐานะเยาวชนเป็นที่ต้องการอย่างมากบนโลกใบนี้และมีโอกาสมากมายหยิบยื่นมาให้เราได้ไขว่คว้า ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนเยาวชนเข้าแข่งขันรายการต่างๆ หรือเป็นตัวแทนเยาวชนไปแลกเปลี่ยนความรู้ วัฒนธรรมในระดับนานาชาติ ถ้าเราคิดว่าเรามีความสามารถมากพอให้ลองสมัครดู เพราะโอกาสนี้มีให้เฉพาะเยาวชนเท่านั้นและที่สำคัญยังจะสร้างชื่อให้กับตัวเราอีกด้วย 

By: Nisit Gen
แชร์บทความนี้