พวกเราเชื่อว่าคำว่า “ประสบความสำเร็จ” กับ “ความก้าวหน้าในชีวิต”นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากให้มันเกิดขึ้นในชีวิตหลังจากเรียนจบ และหากคุณพบเจอกับอุปสรรคใหม่ๆที่คุณไม่ได้เห็นในรั่วมหาวิทยาลัย ไม่มีใครที่สามารถช่วยให้คุณผ่านพ้นสิ่งเหล่านั้นได้ดีไปว่าตัวของคุณเอง ดังนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอ 5 ทักษะสำคัญที่จะช่วยให้พวกคุณบริหารจัดการชีวิต และสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆในชีวิตที่จะเกิดขึ้นจนพบกับคำว่า “ประสบความสำเร็จ” ได้ 

1. ทักษะการบริหารจัดการเวลา (Time management skills)

ทักษะการบริหารเวลานั้นเป็นทักษะที่สำคัญ ที่ใครก็สามารถเรียนรู้ได้ ทักษะนี้ไม่ได้ใช่การที่คุณจัดตารางเวลาทั้งวันของคุณให้ยุ่งอยู่เสมอ แต่มันคือ การกำหนดแผนการสำหรับการทำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเขียนเรียน, การทำกิจกรรม, หรือการนัดหมายต่างลงบนปฏิทินของคุณอย่างมีสติ เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ แต่ต้องไม่ลืมที่จะกำหนดเวลาเอาไว้สำหรับการผ่อนคลาย และ Enjoy กับชีวิตในรั่วมหาวิทยาลัยด้วย

ตัวอย่างหนังสือที่ดีในการเรียนรู้วิธีการบริหารเวลาคือ หนังสือของ Cal Newport’s ชื่อ ‘How to Become A Straight-A student’ (https://amzn.to/2wS6qYL) แต่สิ่งที่เราจะแนะนำคุณให้เป็นผู้ที่สามารถบริหารจัดการเวลาได้เป็นอย่างดีนั้นก็คือ

 1. มี 2 สิ่งที่คุณต้องเตรียม ได้แก่ รายการของสิ่งที่คุณต้องทำทั้งหมดทั้งภายใน และภายนอกมหาวิทยาลัย(ทั้งเทอม) อีกอย่างหนึ่งคือ ปฏิทิน หรือจะใช้ปฏิทินในโทรศัพท์ก็ไม่มีปัญหา
 2. กำหนดกิจกรรมต่างๆลงในปฏิทินของคุณ รวมทั้งถ้ามี Deadline ของกิจกรรมนั้นๆก็ควรกำหนดเข้าไปด้วย
 3. จากนั้นเมื่อเรามีกำหนดการในภาพกว้างแล้ว เราจะสามารถบริหารจัดการเวลาได้โดยการวางแผนในแต่ละวันว่าเราจะทำอะไรก่อนหลังในวันไหนบ้าง
 4. ที่เหลือหลังจากนั้นอยู่ที่ตัวของคุณเอง คุณควรจะปฏิบัติตามกำหนดการที่คุณตั้งขึ้นทุกอาทิตย์

สิ่งที่ยากในทักษะนี้นั้นอาจะไม่ใช่การวางแผนการต่างๆของคุณ แต่มันคือ การที่คุณนั้นจะสามารถปฏิบัติตามแผนที่คุณวางไว้ได้หรือไม่ โดยเฉพาะถ้าหากมันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์กับคุณ แต่ไม่ได้มีการบังคับ หรือจะเป็นการที่คุณนั้นปฏิบัติตามแผนได้ตรงตามเวลาที่กำหนดหรือไม่ เป็นต้น ถ้าหากคุณสามารถปฏิบัติตามแผนที่กำหนดเอาไว้ได้ครบแล้วละก็ รับรองว่าคุณจะเป็นคนที่มีทักษะในการบริหารเวลา มีความรับผิดชอบ และมีผลการเรียนที่ดีขึ้นได้แน่ๆ

2. ทักษะการเรียน (Study Skills)

คุณอาจจะคิดว่าทักษะการเรียนนั้นใครๆก็ทำเป็น ไม่เห็นจะยากตรงไหน แต่ทักษะการเรียนนี้ไม่ใช่วิธีการนั่งเรียนในห้องหรืออะไรแบบนั้น แต่มันคือ การที่คุณรู้ว่าการเรียนแบบไหนที่เหมาะกับคุณ ตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นคนที่ชอบมองทุกสิ่งทุกอย่างเป็นภาพ คุณก็ควรจะวาดภาพความคิดเหล่านั้นออกมาเพื่อลดความยุ่งเหยิงที่เกิดขึ้นในหัวของคุณ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบจดทุกสิ่งทุกอย่างในห้อง คุณก็ควรจะกลับไปทบทวนสิ่งที่จด และศึกษาเพิ่มเติมจากหนังสือ หรือจะเป็นการจดสรุปส่วนตัวก็ได้ คุณจะต้องหาว่าตัวเองนั้นเป็นผู้เรียนแบบไหน และวิธีการแบบไหนที่จะทำให้คุณนั้นเรียนได้ดีขึ้น

ถ้าหากคุณต้องเจอกับวิชาที่คุณไม่ชอบเอาซะเลย ทางออกที่ดีคือ คุณควรจะทำให้มันสนุกขึ้น และถ้าหากคุณไม่เข้าใจสิ่งที่เรียนเลย คุณก็ควรจะไปหาอาจารย์หลังเลิกเรียน หรือไม่ได้ที่ห้องพักอาจารย์เพื่อให้เขาสอน และจะทำอย่างไรให้สามารถทำความเข้าใจกับวิชานั้นได้ง่ายขึ้น 

3. ทักษะการค้นคว้าวิจัย (Skills)

การทำวิจัยนั้นเป็นสิ่งที่หนี้ไม่พ้นแน่นอนในการเรียนระดับมหาวิทยาลัย และถึงแม้คุณจะจบออกไปทำงานทักษะที่ได้มาจากการทำงานวิจัยนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการทำงานอีกด้วย ซึ่งทักษะดังกล่าวนั้นมีเคล็ดลับดังต่อไปนี้

 1. หาแหล่งข้อมูลที่ดี : ในปัจจุบันนั้นการหาข้อมูลสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ค้นหาใน Google ก็สามารถหาได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามในศาสตร์ที่มีความเฉพาะเจาะจงมากนั้นคุณอาจจะต้องหาจากฐานข้อมูลอย่างอื่นแทน ตัวอย่างเช่น PubMed, EbscoHost, Google Scholar และอีกอย่างหนึ่งคือ ห้องสมุดออนไลน์ที่คุณสามารถเข้าใช้ได้ เป็นต้น
 2. เมื่อคุณได้ข้อมูลมาแล้ว คุณก็ควรจะอ่าน ตีความ และสรุปเนื้อหาคร่าวๆของมัน
 3. จะต้องมีหลักการอ้างอิงที่ถูกต้อง (ส่วนใหญ่จะใช้ รูปแบบAPA ) และต้องมีความชัดเจนว่าแหล่งข่าวที่คุณเอามานั้นเอามาจากไหน ใครเป็นคนเขียน เขียนขึ้นตอนไหน เมื่อไหร่ และที่ไหน 
 4. บางมหาวิทยาลัยจะมี Software สำหรับใช้ในการทำอ้างอิงในงานวิจัยโดยเฉพาะ ตัวอย่างเช่น EndNote หรือ Write-N-Cite เป็นต้น แต่ถ้าหากไม่มีคุณก็สามารถใช้โปรแกรม Words ในการอ้างอิงได้เช่นกัน (ที่เมนู REFERENCES) 

4. Social/Network skills

ชีวิตมหาวิทยาลัยจะขาด Social ได้อย่างไร จริงไหม? ดังนั้นทักษะ Social/Network นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ง่ายๆ และสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณเพิ่มจำนวนเพื่อน หรือคนรู้จักดีๆที่สามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ไม่ว่าจะในมหาวิทยาลัย นอกมหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ตอนนี้คุณเรียนจบไปแล้วก็ตาม 

5. ทักษะการสื่อสาร (Communication skills)

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ทักษะการสื่อสาร ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญมากๆ และทุกคนควรจะมี เพราะมนุษย์นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่กันเป็นสังคม พวกเราจึงหลีกเลี่ยงการสื่อสารกับคนอื่นไม่ได้ และเหตุการณ์สำคัญๆต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตนั้นต่างก็มีการสื่อสารรวมอยู่ด้วย ตัวอย่างเช่น การสัมภาษณ์งาน การนำเสนองานทั้งในห้อง และที่ทำงาน หรือแม้แต่การพูดคุยกับลูกค้า หรือผู้บริหารเป็นต้น โดยสิ่งต่อไปนี้คือ เคล็ดลับเล็กน้อยสำหรับใครที่ต้องการสื่อสารกับคนอื่นได้ดีขึ้น

 1. ให้ความสำคัญกับบุคลิกร่างกายของคุณ : ตัวอย่างเช่น คุณไม่ควรห่อไหล่เวลาคุยกับคนอื่น มันแสดงถึงการไม่สนใจในบทสนทนานั้นๆ
 2. ให้ความสำคัญกับบุคลิกร่างกายของผู้อื่น : สิ่งนี้จะช่วยให้คุณไม่อยู่ในสถานการณ์ที่น่าอึดอัด เช่น ถ้าหากคู่สนทนาของคุณนั้นกอดอกขณะที่คุยกับคุณ รวมทั้งกางเท้าออกจากกัน นั้นแสดงว่าคู่สนทนาคนนั้นไม่ต้องการจะคุยกับคุณอีกต่อไปแล้ว คุณก็ควรจะจบบทสนทนา และถอยออกมาดีกว่าดึงดันคุยต่อไป
 3. เล่าเรื่องราว : การเล่าเรื่องราวนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณสามรถเข้าถึงคนอื่นได้ง่าย โดยเฉพาะตอนสัมภาษณ์งาน การเล่าเรื่องนั้นจะช่วยให้ผ่อนคลาย และรู้สึกเป็นกันเองได้มากขึ้นนั้นเอง
 4. ถามคำถาม : จะเป็นการบอกว่าคุณนั้นกำลังสนใจกับบทสนทนาที่เกิดขึ้นอยู่นะ
 5. พยายามลดสิ่งรบกวนทุกอย่าง : คุณควรจะตั้งใจกับบทสนทนาของอีกฝ่าย และไม่ให้สิ่งอื่นมาดึงดูดความสนใจของคุณ เพราะมันจะเป็นการเสียมารยาทต่อคู่สนทนา

การเรียนในรั่วมหาวิทยาลัยนั้นเป็นประสบการณ์ที่สำคัญ ทักษะต่างๆเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้คุณสามารถเรียนได้ดีขึ้นแล้ว ในระยะยาวมันยังเป็นสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้คุณได้อย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น การมีเพื่อนที่ดี, การเป็นคนมีความรับผิดชอบ, หรือ การเป็นคนที่สื่อสารกับผู้อื่นได้ดี เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ชีวิตของคุณนั้นพบเจอกับ “การประสบความสำเร็จ” ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ที่มาบทความ: https://thecollegeinvestor.com
ภาพประกอบ: https://www.freepik.com
ผู้เขียน :: Papang PH
By: Nisit Gen
แชร์บทความนี้